tiem nang hoa binhVới mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư cùng nhau phát triển, tỉnh Hòa Bình luôn đồng hành và cam kết dành cho các nhà đầu tư những điều kiện thuận lợi, cơ chế ưu đãi nhất trong quá trình đầu tư.

Tỉnh Hòa Bình thuộc vùng Tây Bắc, tiếp giáp với phía Tây của Thủ đô Hà Nội, trung tâm tỉnh cách trung tâm Hà Nội 73 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài  93 km, cách cảng biển Hải Phòng 170 km, nằm ở vị trí cầu nối giữa khu vực Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ với mạng lưới giao thông tương đối thuận lợi. Trên địa bàn tỉnh có các tuyến đường quốc lộ quan trọng chạy qua như: đường Hồ Chí Minh nối liền hai miền Nam Bắc Việt Nam, Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh vùng Tây Bắc, Quốc lộ 15A, Quốc lộ 12B, Quốc lộ 21; Đặc biệt đường cao tốc Hoà Lạc – thành phố Hoà Bình đã được khởi công xây dựng, khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hà Nội và Hoà Bình.

Hòa Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Cảnh quan sinh thái đặc trưng là đồi núi với các thung lũng xanh xen kẽ trong các khu rừng đặc dụng, nguyên sinh, môi trường trong lành. Hồ sông Đà là hồ trên núi có nhiều đảo nổi, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, hai bên bờ hồ là những cánh rừng với hệ động thực vật phong phú. Sân golf Phượng Hoàng tại huyện Lương Sơn cách trung tâm Hà Nội 35 km và nhiều danh lam thắng cảnh khác.

Bên cạnh đó, Hòa Bình còn là nơi có sự kết hợp hài hòa về văn hóa, lịch sử của cộng đồng nhiều dân tộc sinh sống với nhiều lễ hội dân gian truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo, hấp dẫn, thuận lợi cho đầu tư phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, du lịch văn hóa - lịch sử và tổ chức hội nghị - hội thảo. Trên địa bàn tỉnh có nhiều khách sạn, khu resort với cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ khá cao, đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Hòa Bình có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng như đá granit, đá vôi, than đá, đất sét, cao lanh, vàng, sắt, nước khoáng có thể khai thác phát triển công nghiệp khai khoáng, tuyển luyện quặng kim loại, sản xuất vật liệu xây dựng.

Về tài nguyên đất đai, tỉnh Hòa Bình có diện tích tự nhiên 4.600 km2, trong đó đất lâm nghiệp chiếm trên 51%, đất sản xuất nông nghiệp 12%, đất nuôi trồng thủy sản 0,27%, đất phi nông nghiệp 12,32%, đất chưa sử dụng chiếm hơn 24%, với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi. Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp, phát triển cây công nghiệp và chăn nuôi đại gia súc.

Về tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp chiếm trên 51% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, trong đó có trên 200 ngàn ha là đất rừng với nhiều loại gỗ, tre và dược liệu quý hiếm thuận lợi để phát triển công nghiệp chế biến.

Nguồn tài nguyên nước có trữ lượng lớn với hệ thống sông ngòi phân bố ở hầu hết các huyện. Tổng diện tích mặt nước là 14.460 ha, riêng hồ sông Đà có diện tích mặt nước khoảng 10.000 ha và dung tích 9,5 tỷ m3 nước thuận lợi cho phát triển, nuôi trồng thủy sản.

tiem nang hoa binh 2

2026717